Một buổi học Thưởng lãm nghệ thuật có gì?

Một buổi học Thưởng lãm nghệ thuật có gì?

Chủ nhật vừa rồi mình có tham dự một buổi trải nghiệm Dạo bước mùa thu – học thưởng lãm nghệ thuật cùng Heritage Space và Sakédemy. Lần đầu tiên mình tham gia một buổi xem tranh dành cho những người không có kiến thức nền về nghệ thuật, có thể tiếp cận nghệ thuật […]

share
Nội dung

Chủ nhật vừa rồi mình có tham dự một buổi trải nghiệm Dạo bước mùa thu – học thưởng lãm nghệ thuật cùng Heritage Space và Sakédemy. Lần đầu tiên mình tham gia một buổi xem tranh dành cho những người không có kiến thức nền về nghệ thuật, có thể tiếp cận nghệ thuật dưới sự hướng dẫn của người khác.

Dạo buóc mùa thu Thuỏng lãm nghẹ thuạt
Buổi trải nghiệm – Thưởng lãm nghệ thuật đầu tiên nằm trong khuôn khổ khoá học DẠO BƯỚC MÙA THU do Sakédemy phối hợp cùng Heritage Space tổ chức.

Đến với chương trình với kiến thức như tờ giấy trắng về nghệ thuật. Mặc dù mình cũng có đi một vài không gian triển lãm như các bảo tàng ở Hà Nội, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) nhưng với cách xem và thưởng lãm rất bản năng. Tự mình xem và suy ngẫm đôi khi đúng hoặc sai với hy vọng mình hiểu đúng ý của tác giả. Nhiều lần mình tự hỏi, vậy một người đi xem tranh thực thụ sẽ làm gì để hiểu được bức tranh phía trước mặt và chưa từng nghĩ sẽ có người hướng dẫn mình xem tranh như nào cho đúng.

Để bắt đầu học một thứ gì mới, tôi hiểu rằng phải tiếp cận với tâm thế cởi mở, chia sẻ không giấu dốt, với việc học xem tranh cũng tương tự. Chúng tôi được chia thành những nhóm nhỏ để tự mình xem và đánh giá những bức tranh mà đã được chọn sẵn, sau đó cùng nhau chia sẻ ý kiến của mình về một số bức tranh gây ấn tượng với nhau.

Là một người không phải trong ngành nghệ thuật nên khi lần đầu tiếp xúc mình cảm thấy hơi bối rối chút khi đi bắt gặp một số từ khá chuyên môn như:

  • Giám tuyển: Là những người làm công việc giám sát, giám định và tuyển chọn tác phẩm từ tranh ảnh, phim… cho các triển lãm, liên hoan, sự kiện ở bảo tàng, không gian nghệ thuật… – Theo NLĐ.
  • Thực hành nghệ thuật: Vận dụng những kiến thức của bản thân thực thi tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.
Giam tuyen truc tiep huong dan Nguyen Anh Tuan chia sẻ vè cách xem tranh.
Giám tuyển trực tiếp hướng dẫn – Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về cách xem tranh.

Mặc dù buổi trải nghiệm với thời lượng diễn ra trong 2 tiếng nhưng mình đánh giá đây là một buổi chia sẻ thành công của ban tổ chức dành cho người tham dự. Ít ra mình tham gia cũng đã kịp note lại mang về những lưu ý, chia sẻ của anh Tuấn về việc thưởng lãm nghệ thuật.

  • Ba bước cơ bản để xem tranh: See – Look – Thing.
  • Xem tranh, người ta dùng mắt để cảm nhận vậy nên bạn cũng nên thử xem xa để nhìn tổng thể và xem gần để xem chi tiết những nét vẽ.
  • Không gian cũng rất quan trọng trong một buổi thưởng lãm.
  • Cần một chút nhạy bén về chất liệu mà nghệ sĩ sử dụng.
  • Bạn sẽ được xem một loạt những tác phẩm để hiểu ý đồ chung của tác giả
DAO BUOC MUA THU TRIEN LAM NGHE THUAT CUNG GIAM TUYEN NGUYEN ANH TUAN
Giới thiệu anh Nguyễn Anh Tuấn

Anh Nguyễn Anh Tuấn dẫn dắt uyển chuyển, rất cố gắng để diễn giả ý nghĩa của bức tranh mà không áp đặt suy nghĩ và định kiến chung, khơi gợi sự tò mò của những người tham dự. Ngoài những gì diễn tả trên tranh, anh còn cung cấp thêm thông tin bên lề tác gia của tác phẩm để mọi người có cái nhìn bao quát hơn về ý đồ của những tác giả.

Theo như thông tin mình tham dự được chia sẻ thì Dạo bước mùa thu – Thưởng lãm nghệ thuật là một khóa học ngắn hạn mà Heritage Space và Sakédemy dự kiến sắp đưa vào giảng dạy, có thể là vào mua thu này, dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật, học cách thưởng lãm nghệ thuật mà sẽ được đầu tư nhiều hơn về mặt không gian cũng như khâu tổ chức. Nếu bạn chưa có kiến thức về nghệ thuật và quan tâm nghiêm túc về việc xem nghệ thuật thì hãy tham gia nhé.

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
DANH MỤC
BÀI VIẾT NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhận thông báo bài viết mới hàng tháng tự động qua email